Đặt Trường PTTH Vĩnh Linh làm trang chủ
Hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập trường THPT Vĩnh Linh
Bài viết của Thầy cô

MÁI TRƯỜNG CỦA NIỀM TIN VÀ HY VỌNG

... Khúc ca truyền thống của Trường vang lên trong tâm tưởng: “Trường tôi trên đỉnh đồi vỗ cánh bên dòng Hồ Xá…mẹ đưa con vào trường cho con làm Người, thầy giáo mỉm cười…”. Giai điệu, ca từ tha thiết về một mái Trường 50 mùa hoa ...

     Một ngày mới lại bắt đầu với những công việc mới, bộn bề bao nỗi trăn trở lo toan. Một mùa thi nữa lại đến. Những học sinh cần mẫn tới trường ôn bài như muốn nói lời quyết tâm tốt nghiệp và thi đỗ vào đại học làm dậy lên trong tôi bao cảm xúc, suy tư về sứ mệnh của Nhà trường trong thời kỳ đổi mới, hội nhập. Ngôi trường này – Trường THPT Vĩnh Linh Anh hùng, trường đạt chuẩn Quốc gia đã có một mạch sống tươi mới khoẻ khoắn suốt 50 năm qua. Để có được như ngày hôm nay bao thế hệ thầy cô giáo đã thầm lặng cống hiến, bao thế hệ học sinh đã miệt mài đèn sách. Trỗi dậy trong tôi niềm vui, niềm vinh dự và cả sự tri ân thành kính cùng ý thức trách nhiệm to lớn đối với bao thế hệ thầy trò, với dân với Đảng trên vùng đất tuyến lửa Vĩnh Linh – nơi đầu cầu giới tuyến một thời lịch sử.

Sâu đậm trong tôi về một Vĩnh Linh hiếu học, hay chữ. Ngay sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi, Vĩnh Linh được hoàn toàn giải phóng, khát vọng học trỗi dậy cùng một niềm say mê dựng xây đất nước. Trước nhu cầu chính đáng của nhân dân, Giáo dục của “đặc khu Vĩnh Linh”được quan tâm đúng mức. Ngày 15/9/1959 Trường cấp III Vĩnh Linh ra đời với sứ mệnh lịch sử cao cả: Đào tạo nguồn cán bộ cách mạng – hạt giống đỏ của Đảng, của đất nước. Ngay từ đầu trường đã trở thành điểm sáng văn hoá của miền Bắc XHCN. Những khẩu hiệu “Gióng trống Bắc Lí, nổi sóng Hiền Lương, nỗ lực phi thường xây trường hai tốt”, “Vì Thạch Hãn thân yêu, vì muốn nên Bắc Lí”đã biến thành hành động của cả thầy lẫn trò. Những cái tên như Đặng Khắc Nhân, Lê Duy Minh, Nguyễn Hữu Bành, Nguyễn Thị Mai…đã in sâu trong tâm khảm của bao thế hệ học sinh.Từ đó đến nay, trải qua bao thăng trầm lịch sử trường vẫn luôn toả rộng ánh sáng văn hoá với một sức lan toả không ngừng. Gắn bó máu thịt với mái trường này cùng bao điều thao thức nghĩ suy, đọng lại trong tôi một mạch sống dồi dào vươn tới của mái Trường mang tên đất mẹ Vĩnh Linh.
Sáu năm đầu xây dựng trường là sáu năm đặt nền móng cho sự phát triển dài lâu. Có thể nào quên công ơn của thế hệ thầy cô giáo đầu tiên đặt những viên gạch hồng làm nền móng để mãi ngời lên sắc lửa cho mái trường thân yêu này. Trong vô vàn khó khăn, thầy và trò vẫn hăng say thắp lên những luồng sáng tri thức trên vùng đất đỏ thuần nông còn phải sống trong cảnh “ăn cơm bữa diếp”. Chiến tranh lan rộng, trường đã trở thành một trọng điểm bắn phá của giặc Mĩ hung tàn. Để bảo toàn lực lượng, trường phải sơ tán thành 3 phân hiệu với 5 địa điểm. Lớp học được chia nhỏ theo từng thôn, xã.Thầy trò vẫn bám lớp, bám trường. Có lúc thầy phải vượt qua chặng đường 15 km trong mưa bom bão đạn để kịp giờ lên lớp. Lớp học dưới lòng đất sâu vẫn vang lên tiếng thầy giảng bài và “tiếng hát át tiếng bom”. Thầy giáo vừa cầm bút vừa cầm súng, học sinh đi học không chỉ học chữ mà còn học cách tránh luồng đạn địch, cách băng bó vết thương và cao hơn là học cách làm người nơi tuyến lửa. Chúng ta không khỏi ngậm ngùi khi nhớ về thầy giáo – liệt sỹ Lê Duy Minh, giáo viên giỏi văn toàn miền Bắc được Bác Hồ tặng Huy hiệu của Người, đã hy sinh trong tư thế tay đang cầm giáo án lên lớp. Chính thế hệ thầy cô giáo ưu tú thời kỳ đầu đã dạy cho các em giá trị đích thực của cuộc sống. Cuộc chiến tranh càng lan rộng, đế quốc Mĩ điên cuồng leo thang bắn phá miền Bắc nhưng chúng không thể nào dập tắt ánh sáng văn hoá trên quê hương luỹ thép anh hùng. Lòng khát chữ, say mê học tập để cống hiến đã đưa thầy và trò Trường cấp III Vĩnh Linh vượt 400 cây số trong làn bom đạn Mỹ để đựợc tiếp tục học tập trên đất Tân kỳ – Nghệ An. Thầy Đào Tâm Điền, thầy Nguyễn Văn Tứ, thầy Nguyễn Cát, anh Trần Thanh Thiển đã hy sinh. Máu của các thầy cô giáo đã đổ xuống vì sự nghiệp giáo dục Vĩnh Linh. Chúng ta không quên, không được phép nguôi quên những tấm gương anh dũng, hi sinh vì đàn em thân yêu của các thầy giáo liệt sĩ !
 Sáu năm trên quê hương Xô Viết, những hạt giống đỏ của Vĩnh Linh được gieo trồng, chăm sóc để vững chãi vươn mình trong bão táp cách mạng. Thực hiện câu khẩu hiệu “Tiền tuyến gọi, hậu phương sẵn sang”, nhiều học sinh đã xếp bút nghiên lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc. “Tiếng súng xa đang giục ghế em ngồi”và 182 lá đơn trong đó có nhiều lá được viết bằng máu tình nguyện vào chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Những học sinh – lớp chiến sỹ trẻ tuổi ấy – đã sống và chiến đấu xứng đáng với tên tuổi của Trường cấp III Vĩnh Linh trên quê hương Xô Viết. Máu của các anh vẫn còn đó, đỏ tươi trong phòng truyền thống trường THPT Vĩnh Linh hôm nay. Tôi thiết nghĩ, chính tấm gương tận tuỵ hy sinh và luồng sáng tri thức của thầy cô giáo là một sự giáo dục lớn tác động đến lý tưởng, lẽ sống và hành động của học sinh. Những thế hệ thầy cô giáo thời kỳ đầu là những giáo viên ưu tú đã đặt nền móng vững chắc cho truyền thống Nhà trường trong quá trình dựng xây và phát triển.
Năm 1973, Quảng Trị được giải phong. Thầy trò vui mừng đến trào nước mắt khi được trở về với đất mẹ yêu thương. Sau chiến tranh, Vĩnh Linh ngổn ngang hố bom, trận địa. Hậu quả chiến tranh thật nặng nề.Thầy và trò trường Vĩnh Linh lại phải đối mặt với khó khăn, thách thức mới. Thầy trò chung lưng đấu cật để cùng thi đua dạy tốt, học tốt. Làm sao có thể quên những chiến dịch chặt đót ở nông trường Quyết Thắng, những đợt ra quân làm thuỷ lợi nạo vét kênh mương đem dòng nước mát về với ruộng đồng. Và những ngày gian nan trồng cây gây rừng, diệt sâu cho đồi thông tươi tốt, rồi những năm tháng tích cực cùng nhân dân trồng lúa, trồng khoai tăng gia sản xuất góp phần giảm bớt đói nghèo cho quê hương. Tất cả, tất cả đã trở thành những kỉ niệm khó quên của thầy trò trưòng cấp III Vĩnh Linh. Từ trong gian khó, thử thách, trường vững vàng đi lên, trở thành trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh nhà và trung tâm văn hoá giáo dục của Huyện. Tính từ năm 2000 đến nay, tỷ lệ tốt nghiệp là 94,5%; có 312 giải học sinh giỏi cấp Tỉnh; 11 giải học sinh giỏi quốc gia, tỉ lệ đỗ đại học từ 35% trở lên. Trường đã thực hiện nghiêm CVĐ “Hai không”, CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Học tập vì ngày mai lập nghiệp”. Năm học 2008-2009, Trường triển khai có hiệu quả “Phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, khẩu hiệu “mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”thực sự đi vào đời sống thực tiễn của 92 cán bộ giáo viên và 1753 học sinh toàn trường. Thầy và trò trường THPT Vĩnh Linh đã làm việc hết mình để xứng danh Trường Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, Trường đạt chuẩn Quốc gia bậc THPT, xứng đáng với sự cống hiến hy sinh của thế hệ đi trước. Tỷ lệ tốt nghiệp 94,11% và 41 giải học sinh giỏi văn hoá tỉnh, quốc gia là con số đáng tự hào.
Nhìn lại chặng đường 50 năm, trong suy ngẫm và cảm xúc, tôi hiểu rõ truyền thống Nhà trường được xây lên bằng chính tấm gương Nhà giáo cao cả, một đời tận tuỵ hy sinh, sống chết với nghề dạy học. Có được thành tích đáng tự hào như hôm nay là nhờ sự cống hiến thầm lặng của thầy cô giáo, sự nỗ lực phấn đấu của học sinh qua nhiều thế hệ. Chi bộ có vai trò quan trọng, luôn bám sát chủ trương, đường lối chính sách của Đảng đề ra nghị quyết chỉ đạo sâu sát kịp thời; Chính quyền hoạt động có kế hoạch, khoa học và đổi mới; Công đoàn làm tốt công tác động viên, khích lệ anh em vượt qua những vướng mắc đời thường cùng hướng đến mục tiêu chung; thế hệ đi trước giàu kinh nghiệm, có chiều sâu kiến thức, sẵn lòng dìu dắt thế hệ sau; lớp trẻ năng động, sáng tạo dồi dào sinh lực, nhiệt tình đem cái mới vào hoạt động sư phạm; Chi đoàn giáo viên say sưa lao vào công tác theo hướng đổi mới; Đoàn trường chủ động sáng tạo, có kỷ luật cao, thực sự là nơi rèn luyện ý chí, xây đắp lý tưởng cho tuổi trẻ. Trường thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở và công tác xã hội hoá giáo dục. Các lực lượng, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội đều vào cuộc, cùng chăm lo cho giáo dục; đặc biệt là Hội cựu giáo chức, cựu học sinh đã đóng góp trí tuệ, sức lực, tinh thần và của cải vào công cuộc xây dựng Nhà trường phát triển. Mỗi cá nhân một phong cách, mỗi thế hệ một thế mạnh, mỗi tổ chức đoàn thể một nhiệm vụ nhưng tất cả đều gắn kết, hỗ trợ nhau, tạo sức mạnh tổng hợp, vì một mục tiêu chung: nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng cho Trường một “thương hiệu”uy tín. Nhìn vào truyền thống, hướng đến tương lai, tôi nghiệm ra rằng: Cái cốt lõi của mọi sự thành công là đoàn kết yêu thương, tạo sự đồng thuận từ nhiều phía, coi lợi ích của học sinh là lợi ích của chính mình, tận tuỵ với nghề; Hội đồng sư phạm là tổ ấm của mọi thành viên để ở đó chúng ta có thể chia sẻ cho nhau nụ cười và cả những giọt nước mắt.
Đã đi qua 50 năm – 50 mùa hoa dâng Đảng – tập thể sư phạm Trường THPT Vĩnh Linh luôn tâm niệm: Giáo dục là nghề cao quý và là nghề sáng tạo bậc nhất. Do đó mỗi giáo viên không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trau dồi đạo đức, tất cả vì học sinh thân yêu để xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội. Trường THPT Vĩnh Linh “Tự hào truyền thống đoàn kết – Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm – Hành động thiết thực – Vững bước tiến lên”quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, tạo “Thế”và “Lực” xây dựng trường phát triển bền vững.
Tôi đứng giữa sân trường đầy nắng, ngắm nhìn cờ Tố Quốc tung bay trong gió sớm, lòng phấn chấn tự hào về mái trường mà tôi hằng gắn bó với bao điều trăn trở. Nơi đây thực sự là mái trường của tình thương, của trách nhiệm, của tình sâu nghĩa nặng và sức sống mới tràn trề. Tôi càng thấm thía một điều: vinh dự càng lớn, trách nhiệm càng cao, càng phải nỗ lực cống hiến, hy sinh. Khúc ca truyền thống của Trường vang lên trong tâm tưởng: “Trường tôi trên đỉnh đồi vỗ cánh bên dòng Hồ Xá…mẹ đưa con vào trường cho con làm Người, thầy giáo mỉm cười…”. Giai điệu, ca từ tha thiết về một mái Trường 50 mùa hoa mãi mãi dâng hiến ngàn vạn hạt giống đỏ cho đời khơi dậy trong tôi những ý tưởng mới mạnh mẽ, những khát vọng tràn đầy về mái trường THPT Vĩnh Linh Anh hùng – mái trường của niềm tin và hi vọng.

 

                              Th.s NGUYỄN HOÀI NAM
                                                Bí thư Chi bộ – Hiệu trưởng     
 
Các tin khác:
HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

Administrator Administrator

THÔNG BÁO

Hướng dẫn cập nhật thông tin cán bộ giáo viên

Học môn Hóa học trực tuyến

Thông báo danh sách hộp thư điện tử các tổ chuyên môn

Thư viện ảnh
Thời khóa biểu
Lịch thi
Xem chi tiết lịch thi ở đây
DANH SÁCH HỌC SINH THÀNH ĐẠT

Họ tên: Lê Hữu Phúc

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: UVTW Đảng-Bí thư Tỉnh uỷ Quảng trị

Họ tên: Cao Việt Sinh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thứ trưởng Bộ KH-ĐT

Họ tên: Trần Đức Vân

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: GS-TS, nguyên Viện trưởng Viện toán học Việt Nam

Họ tên: Lê Hữu Việt

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Anh hùng lao động

Họ tên: Phan Hữu Sính

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Được truy tặng danh hiệu AHLLVTND

Họ tên: Lê Vĩnh Thử

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Đại sứ Italia

Họ tên: Nguyễn Bường

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng trị

Họ tên: Nguyễn Xuân Lý

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa thiên - Huế

Họ tên: Nguyễn Đức Cường

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng trị

Họ tên: Trần Văn Chiến

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS-TS, Tổng cục phó Tổng cục dân số

Họ tên: Lê Viết Xê

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa thiên - Huế

Họ tên: Võ Duy Chất

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng trị

Họ tên: Nguyễn Văn Truyền

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên PTB Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội

Họ tên: Đại tá Trần Sĩ Lừa

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chỉ huy trưởng BCHQS Tỉnh QT

Họ tên: Đại tá Nguyễn Văn Giáo

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên chỉ huy trưởng BCHQS TT – Huế

Họ tên: Đại tá Trần Trung Dũng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Cục trưởng – Bộ Công an

Họ tên: Nguyễn Tạo

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Vụ trưởng – Bộ Tài chính

Họ tên: Trần Văn Dương

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Vụ trưởng Vụ Liên minh HTX – Bộ NN-PTNT

Họ tên: Nguyễn Thép

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Vụ trưởng – Ngân hàng NNVN

Họ tên: Trần Duy Tạo

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Cục trưởng – Bộ Giáo dục

Họ tên: Nguyễn Văn Toàn

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS, TS – Giám đốc Đại học Huế

Họ tên: Lê Hồng Hạnh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: GS, TS – Viện trưởng Viện pháp chế, Bộ Tư pháp

Họ tên: Lê Mạnh Thạnh

Thông tin: Đại Học Lạc Hồng

Thành tích: PGS,TS – PGĐ Đại học Huế

Họ tên: Trần Hành

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: TS, Hiệu trưởng Đại học Lạc Hồng

Họ tên: Lê Văn Anh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS, TS – HT ĐHSP Huế

Họ tên: Trần Thao

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên PCTHĐND Tỉnh, BT Huyện uỷ VL

Họ tên: Nguyễn Quân Chính

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PCT Tỉnh Quảng Trị

Họ tên: Lê Phước Long

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: NGND, Nguyên Giám đốc Sở GD – ĐT QT

Họ tên: Nguyễn Xuân Đức

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nhà văn, nguyên GĐ Sở VH – TT Quảng Tri

Họ tên: Nguyễn Hoa Nam

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên UVTVTU, TBTC Tỉnh uỷ QT

Họ tên: Nguyễn Hữu Thông

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở KH – CN QT

Họ tên: Thái Vĩnh Kháng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở CN QT

Họ tên: Thái Lãm

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở KH – ĐTQT

Họ tên: Nguyễn Văn Cảnh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Xây dựng QT

Họ tên: Nguyễn Văn Đàn

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Giám đốc Sở Bưu điện QT

Họ tên: Võ Trực Linh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở TN – MT QT

Họ tên: Đào Duy Thanh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Cục trưởng Cục thuê QT

Họ tên: Nguyễn Hữu Thắng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở VH – TT – DL QT

Họ tên: Ngô Xuân Tiếu

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Công an QT

Họ tên: Nguyễn Hoàng Linh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Bưu chính – Viễn thông QT

Họ tên: Trương Hồng Hà

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Nội vụ QT

Họ tên: Nguyễn Quốc Hoà

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Đài PT – TH QT

Họ tên: Hà Lực

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Linh

Họ tên: Trần Hữu Chút

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chủ tịch UBND huyện VL

Họ tên: Hoàng Đức Thắng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: TUV, Bí thư Huyện uỷ VL

Họ tên: Lê Đức Yên

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Chủ tịch UBND huyện Vinh Linh

Họ tên: Nguyễn Văn Hùng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Chủ tịch UBND TX Đông Hà

Họ tên: Lê Quang Lanh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Bí thư, Chủ tịch Huyện Đảo Cồn cỏ

Họ tên: Nguyễn Thị Bích Hải

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS – TS, ĐH Huế

Họ tên: Nguyễn Xuân Tuyến

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS – TS, nguyên HT ĐHSP Huế

Họ tên: Lê Thị Minh Hiền

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS, TS – ĐHYK Hà nội

Họ tên: Nguyễn Thành Trung

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Tổng Giám đốc IMEXCO

Họ tên: Lê Ngọc Minh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: P. TGĐ VUSCÔ

Họ tên: Hoàng Đức Thắm

Thông tin:

Thành tích: NGƯT, Giám đốc Sở GD – ĐT QT

Họ tên: Lê Văn Thử

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thầy thuốc ưu tú

Họ tên: Trần Kim Phụng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thầy thuốc ưu tú, Sở Y tế QT

Họ tên: Nguyễn Hữu Lương

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thầy thuốc ưu tú

Họ tên:

Thông tin: Thông tin tiếp tục cập nhật

Thành tích:

DANH SÁCH ỦNG HỘ TRƯỜNG

Họ tên: Nguyễn Văn Minh

Thông tin: Hà Nội

Đóng góp: 7,000,000 VNĐ

Họ tên: Cựu học sinh ở TP Hồ Chí Minh

Thông tin: TP Hồ Chí Minh

Đóng góp: 50,000,000(VNĐ)

Họ tên: Phạm Thị Thanh

Thông tin: Học sinh cũ

Đóng góp: 30,000,000(VNĐ)

Họ tên: Tạ Hoàng Liên

Thông tin: Hs cũ-Nha Trang

Đóng góp: 1,000,000(VNĐ)

Họ tên: Ông Trần Hành

Thông tin: Đại Học Lạc Hồng

Đóng góp: 100,000,000(VNĐ)

Họ tên: Công ty Thuận Hòa

Thông tin: TT Hồ xá-Vĩnh Linh-Quảng Trị

Đóng góp: 5,000,000(VNĐ)

Họ tên: Hội Cựu giáo chức - HS ở Huế

Thông tin: TP Huế

Đóng góp: 48,000,000(VNĐ)

Liên kết
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP