Đặt Trường PTTH Vĩnh Linh làm trang chủ
Hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập trường THPT Vĩnh Linh
Hoạt động Chi bộ

TỔ CHỨC CHI BỘ - NƠI BẮT ĐẦU CỦA MỌI THÀNH CÔNG TRONG NHÀ TRƯỜNG

Trong hệ thống trường học, chi bộ có vai trò quan trọng quyết định mọi thắng lợi trong công tác giáo dục thế hệ trẻ. 50 năm qua chi bộ trường THPT Vĩnh Linh (buổi đầu thành lập có tên Trường cấp III Vĩnh Linh) đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo của mình. Chi bộ luôn bám sát chủ trương  đường lối của các cấp uỷ Đảng để chỉ đạo triển khai nhiệm vụ từng giai đoạn, từng khoá học, hướng đến mục tiêu chung: đào tạo những lớp người sống có lý tưởng, có bản lĩnh và phẩm chất năng lực đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của đất nước qua từng chặng đường lịch sử.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, chi bộ đã có đường lối đúng đắn: Trường Cấp III Vĩnh Linh phải là nơi đào tạo cán bộ cách mạng ở vùng giới tuyến, quyết tâm xây dựng trường thành điểm sáng văn hoá của tiền đồn miền Bắc XHCN. Do vị trí chiến lược đặc biệt của Đặc khu Vĩnh Linh nên nhà trường coi trọng việc dạy văn hoá đồng thời chú trọng giáo dục tư tưởng chính trị cho học sinh. Lớp thầy cô giáo đầu tiên về trường là những sinh viên ưu tú những giáo viên giỏi được Bộ GD&ĐT lựa chọn tăng cường cho Vĩnh Linh, đã có những cống hiến lớn cho sự hình thành và phát triển của Trường. Buổi đầu gian nan, thiếu thốn, những đảng viên luôn xông pha gánh lấy trách nhiệm gieo mầm cách mạng. Đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, chiến tranh ngày càng ác liệt, trường phải chia nhỏ, chi bộ là rường cột của 5 địa điểm học tập tại 5 xã. Cán bộ đảng viên không quản ngại hy sinh gian khổ, làm gương sáng nuôi chí bền cho toàn bộ thầy trò vượt qua bom đạn để tri thức văn hoá vẫn ngời sáng dưới làn bom đạn hung bạo của kẻ thù. Chính nhờ làm tốt công tác giáo dục tư tưởng mà học sinh không bỏ lớp, thầy giáo hăng say vượt chặng đường 15 km trong mưa bom lửa đạn để đến kịp từng giờ lên lớp với tinh thần mỗi đảng viên là một chiến sĩ, mỗi thầy giáo là một người lính.

Chiến tranh lan rộng và mang tính huỷ diệt. Thầy trò Trường Cấp III Vĩnh Linh được lệnh sơ tán theo chiến dịch K8 trên tinh thần chỉ đạo của Đảng và Bác Hồ: “ Di chuyển học sinh đợt này phải xem như trồng cây, đưa từ chỗ đất này sang chỗ đất kia, phải làm sao cho cây tốt tươi hơn” . Bám sát chủ trương, chi bộ chỉ đạo công tác sơ tán chu đáo, kỹ lưỡng từ khâu tiền trạm đến tổ chức ăn ở, học tập trên đất Tân Kỳ - Nghệ An một cách hiệu quả. Nhà trường tiếp tục chăm lo cho học sinh, coi học sinh là nguồn lực cơ bản để bảo vệ và xây dựng quê hương. Thầy cô giáo yêu thương chăm sóc học sinh như con; coi trọng chất lượng đào tạo, đặc biệt đầu tư giáo dục tư tưởng chính trị cho các em. Lòng yêu nước từ mỗi thầy cô giáo cứ nhân lên qua mỗi giờ lên lớp, qua từng đêm sinh hoạt văn nghệ giữa núi rừng Tân Kỳ. Những tấm gương hy sinh anh dũng của thầy giáo Lê Duy Minh, Đào Tâm Điền, Phan Văn Tứ, … và tiếng súng từ chiến trường miền Nam đã thúc giục thầy trò trường cấp III Vĩnh Linh trên đất Xô Viết khoác ba lô lên đường đi đánh Mỹ. Mãi mãi Trường THPT Vĩnh Linh không quên 182 lá đơn bằng máu tình nguyện vào chiến trường Quảng Trị, trên 2000 học sinh ra trận chiến đấu kiên cường. Nhiều người trong số họ đã mãi mãi không về! Thầy và trò Trường THPT Vĩnh Linh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đã tô thắm truyền thống yêu nước, vượt mọi khó khăn, sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc. Trên quê hương Xô Viết, cùng với sự giúp đỡ của Đảng bộ và nhân dân Tân Kỳ- Nghệ An, Trường cấp III Vĩnh Linh đã làm nên kỳ tích: là một trong những  trưòng nội trú lớn nhất Miền Bắc XHCN với chất lượng đào tạo và quy mô ngày càng lớn. Năm học 1971-1972 số học sinh lên đến 2312; phong trào thi đua dạy tốt học tốt được đẩy mạnh, hoạt động ngoại khoá phong phú. Trường cấp III Vĩnh Linh trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trên mặt trận giáo dục, có ảnh hưởng sâu rộng trong phong trào thi đua yêu nước của nhân dân ta được bạn bè trong ngoài nước tin yêu quý trọng.

Với những kinh nghiệm quý từ thực tiễn nói trên, chi bộ Trường ngày càng vững vàng tay lái, thể hiện tính tiên phong, tính cách mạng của đội ngũ trí thức. Quảng Trị giải phóng, trở về quê hương trong muôn vàn thiếu thốn gian lao, chi bộ lại có nghị quyết mới với những quyết sách mới: cùng với nhân dân địa phương khắc phục hậu quả chiến tranh, nhanh chóng xây dựng trường lớp, động viên con em Vĩnh Linh vượt khó học tập để xây dựng đất nước, góp phần giải phóng miền Nam. Trường ngày càng lớn mạnh về mọi mặt, xứng đáng với vị trí tiên phong, là trung tâm văn hoá của Huyện. Đặc biệt trong thời kỳ đổi mới, dưới sự chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chi bộ đã xác định hướng đi: làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ vừa “hồng” vừa “chuyên”, có đủ bản lĩnh và năng lực, năng động sáng tạo để thực hiện công cuộc công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa. Lớp lớp học sinh ra trường, mang theo ý chí và hoài bảo từ mái trường trên đất thép Vĩnh Linh để không ngừng phấn đấu trưởng thành, đóng góp công sức trí tuệ cho đất nước.

Với những đóng góp quý giá ấy, chi bộ Trường nhiều năm liền được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh. Bám sát chủ trương của Đảng, chi bộ đã có những nghị quyết đúng đắn cho từng chặng đường và đã đem về cho Trường Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới; được công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001 -2010. Năm học 2008 - 2009,  chi bộ đã đưa nhà trường vượt qua những khó khăn vướng mắc, khích lệ động viên các em học tập, quyết tâm nâng cao chất lượng dạy và học bằng đổi mới phương pháp, dạy học thân thiện, thực hiện tốt phong trào “Tất cả vì học sinh thân yêu”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Thầy và trò trường THPT Vĩnh Linh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”…Tỷ lệ tốt nghiệp vượt mặt bằng của Tỉnh 14% là một con số thuyết phục cho sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên toàn trường.

Chi bộ trường THPT Vĩnh Linh ngày càng phát triển. Từ 3 đảng viên  nay chi bộ đã có 33 đảng viên luôn phấn đấu vì học sinh thân yêu, vì uy tín và vị thế nhà trường.

Có được những thành công, vượt thách thức để phát triển bền vững là nhờ chi bộ đã tạo được khối đoàn kết từ trên xuống dưới, tạo đồng thuận giữa các tổ chức đoàn thể trong nhà trường để cùng cộng đồng trách nhiệm, thực hiện nghị quyết đã đề ra; thực hiện tốt quy chế dân chủ, đảm bảo tính công khai minh bạch; coi trọng công tác xây dựng Đảng;  luôn kế tục và phát huy truyền thống nhà trường. Đặc biệt vai trò người đứng đầu chi bộ có ảnh hưởng lớn đến thành công và uy tín chính trị của nhà trường. Suốt 50 năm qua, các thế hệ bí thư chi bộ nhiệt huyết, có năng lực tổ chức chỉ đạo luôn là niềm tin yêu quý trọng của các thế hệ,

Trong xu thế phát triển hội nhập, giáo dục được coi là quốc sách hàng đầu, những kinh nghiệm của 50 xây dựng và phát triển là những bài học vô giá; những tấm gương của các vị tiền bối là chuẩn mực để thế hệ hôm nay và mai sau tôn kính, ngưỡng mộ, phấn đấu noi theo xây dựng chi bộ luôn đạt trong sạch vững mạnh, đưa nhà trường phát triển đúng với vị thế của một trường Anh hùng, 

xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Linh, là niềm tự hào của ngành Giáo dục  tỉnh Quảng Trị.

         HỒ NGỌC SỨC

Phó bí thư chi bộ

 
Các tin khác:
HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

Administrator Administrator

THÔNG BÁO

Hướng dẫn cập nhật thông tin cán bộ giáo viên

Học môn Hóa học trực tuyến

Thông báo danh sách hộp thư điện tử các tổ chuyên môn

Thư viện ảnh
Thời khóa biểu
Lịch thi
Xem chi tiết lịch thi ở đây
DANH SÁCH HỌC SINH THÀNH ĐẠT

Họ tên: Lê Hữu Phúc

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: UVTW Đảng-Bí thư Tỉnh uỷ Quảng trị

Họ tên: Cao Việt Sinh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thứ trưởng Bộ KH-ĐT

Họ tên: Trần Đức Vân

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: GS-TS, nguyên Viện trưởng Viện toán học Việt Nam

Họ tên: Lê Hữu Việt

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Anh hùng lao động

Họ tên: Phan Hữu Sính

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Được truy tặng danh hiệu AHLLVTND

Họ tên: Lê Vĩnh Thử

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Đại sứ Italia

Họ tên: Nguyễn Bường

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng trị

Họ tên: Nguyễn Xuân Lý

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa thiên - Huế

Họ tên: Nguyễn Đức Cường

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng trị

Họ tên: Trần Văn Chiến

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS-TS, Tổng cục phó Tổng cục dân số

Họ tên: Lê Viết Xê

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa thiên - Huế

Họ tên: Võ Duy Chất

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng trị

Họ tên: Nguyễn Văn Truyền

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên PTB Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội

Họ tên: Đại tá Trần Sĩ Lừa

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chỉ huy trưởng BCHQS Tỉnh QT

Họ tên: Đại tá Nguyễn Văn Giáo

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên chỉ huy trưởng BCHQS TT – Huế

Họ tên: Đại tá Trần Trung Dũng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Cục trưởng – Bộ Công an

Họ tên: Nguyễn Tạo

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Vụ trưởng – Bộ Tài chính

Họ tên: Trần Văn Dương

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Vụ trưởng Vụ Liên minh HTX – Bộ NN-PTNT

Họ tên: Nguyễn Thép

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Vụ trưởng – Ngân hàng NNVN

Họ tên: Trần Duy Tạo

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Cục trưởng – Bộ Giáo dục

Họ tên: Nguyễn Văn Toàn

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS, TS – Giám đốc Đại học Huế

Họ tên: Lê Hồng Hạnh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: GS, TS – Viện trưởng Viện pháp chế, Bộ Tư pháp

Họ tên: Lê Mạnh Thạnh

Thông tin: Đại Học Lạc Hồng

Thành tích: PGS,TS – PGĐ Đại học Huế

Họ tên: Trần Hành

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: TS, Hiệu trưởng Đại học Lạc Hồng

Họ tên: Lê Văn Anh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS, TS – HT ĐHSP Huế

Họ tên: Trần Thao

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên PCTHĐND Tỉnh, BT Huyện uỷ VL

Họ tên: Nguyễn Quân Chính

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PCT Tỉnh Quảng Trị

Họ tên: Lê Phước Long

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: NGND, Nguyên Giám đốc Sở GD – ĐT QT

Họ tên: Nguyễn Xuân Đức

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nhà văn, nguyên GĐ Sở VH – TT Quảng Tri

Họ tên: Nguyễn Hoa Nam

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên UVTVTU, TBTC Tỉnh uỷ QT

Họ tên: Nguyễn Hữu Thông

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở KH – CN QT

Họ tên: Thái Vĩnh Kháng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở CN QT

Họ tên: Thái Lãm

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở KH – ĐTQT

Họ tên: Nguyễn Văn Cảnh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Xây dựng QT

Họ tên: Nguyễn Văn Đàn

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Giám đốc Sở Bưu điện QT

Họ tên: Võ Trực Linh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở TN – MT QT

Họ tên: Đào Duy Thanh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Cục trưởng Cục thuê QT

Họ tên: Nguyễn Hữu Thắng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở VH – TT – DL QT

Họ tên: Ngô Xuân Tiếu

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Công an QT

Họ tên: Nguyễn Hoàng Linh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Bưu chính – Viễn thông QT

Họ tên: Trương Hồng Hà

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Nội vụ QT

Họ tên: Nguyễn Quốc Hoà

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Đài PT – TH QT

Họ tên: Hà Lực

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Linh

Họ tên: Trần Hữu Chút

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chủ tịch UBND huyện VL

Họ tên: Hoàng Đức Thắng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: TUV, Bí thư Huyện uỷ VL

Họ tên: Lê Đức Yên

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Chủ tịch UBND huyện Vinh Linh

Họ tên: Nguyễn Văn Hùng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Chủ tịch UBND TX Đông Hà

Họ tên: Lê Quang Lanh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Bí thư, Chủ tịch Huyện Đảo Cồn cỏ

Họ tên: Nguyễn Thị Bích Hải

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS – TS, ĐH Huế

Họ tên: Nguyễn Xuân Tuyến

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS – TS, nguyên HT ĐHSP Huế

Họ tên: Lê Thị Minh Hiền

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS, TS – ĐHYK Hà nội

Họ tên: Nguyễn Thành Trung

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Tổng Giám đốc IMEXCO

Họ tên: Lê Ngọc Minh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: P. TGĐ VUSCÔ

Họ tên: Hoàng Đức Thắm

Thông tin:

Thành tích: NGƯT, Giám đốc Sở GD – ĐT QT

Họ tên: Lê Văn Thử

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thầy thuốc ưu tú

Họ tên: Trần Kim Phụng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thầy thuốc ưu tú, Sở Y tế QT

Họ tên: Nguyễn Hữu Lương

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thầy thuốc ưu tú

Họ tên:

Thông tin: Thông tin tiếp tục cập nhật

Thành tích:

DANH SÁCH ỦNG HỘ TRƯỜNG

Họ tên: Nguyễn Văn Minh

Thông tin: Hà Nội

Đóng góp: 7,000,000 VNĐ

Họ tên: Cựu học sinh ở TP Hồ Chí Minh

Thông tin: TP Hồ Chí Minh

Đóng góp: 50,000,000(VNĐ)

Họ tên: Phạm Thị Thanh

Thông tin: Học sinh cũ

Đóng góp: 30,000,000(VNĐ)

Họ tên: Tạ Hoàng Liên

Thông tin: Hs cũ-Nha Trang

Đóng góp: 1,000,000(VNĐ)

Họ tên: Ông Trần Hành

Thông tin: Đại Học Lạc Hồng

Đóng góp: 100,000,000(VNĐ)

Họ tên: Công ty Thuận Hòa

Thông tin: TT Hồ xá-Vĩnh Linh-Quảng Trị

Đóng góp: 5,000,000(VNĐ)

Họ tên: Hội Cựu giáo chức - HS ở Huế

Thông tin: TP Huế

Đóng góp: 48,000,000(VNĐ)

Liên kết
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP