Đặt Trường PTTH Vĩnh Linh làm trang chủ
Hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập trường THPT Vĩnh Linh
Bài viết của Thầy cô

Tìm về nguồn cội

Bài viết của cô giáo Lê Thị Chí-TT tổ Văn

Tìm về nguồn cội

Nắng tháng ba-cái nắng đầu mùa rực rỡ, ấm áp sau mấy tháng xuân se lạnh, leo bộ lên mười mấy bậc cấp của cổng phụ nghĩa trang, tôi đã thấm mệt. Núp vào dưới bóng râm của một cây thông lớn, tôi nheo mắt nhìn theo hướng tay chỉ của thầy giáo Nguyễn Thanh Lãm,giọng nói của thầy giáo dạy văn đã nghỉ hưu vẫn còn trong và ấm lắm:

                  -Thầy trò ta đang đứng ngay trên chính nền của trường cũ  năm 1959...

   Một niềm cảm xúc khó tả dâng trào trong tôi-một học sinh cũ nay  là một giáo viên của trường đã 20 năm gắn bó với bục giảng. Tôi thấy sống mũi mình cay cay... Vậy là tôi đang đứng trên mảnh đất gắn với ngôi trường cấp III khu vực Vĩnh Linh đây ư? Tôi nhắm mắt cố hình dung ra hình ảnh ngôi trường hai tầng với tám phòng học khang trang- nơi mà đế quốc Mĩ gắn cho danh hiệu là “trường đào tạo cộng sản”. Theo lời thầy Thanh Lãm, tôi như thấy rất rõ quang cảnh của ngôi trường năm ấy “Kia là cổng trưòng với trên 15 bậc, mỗi lần đi học muộn thầy chạy lên hết bậc cấp ấy là thở cả ra tai đấy các em ạ. Rồi đây là sân thể dục của trường với đủ bộ xà đơn, xà kép, hố nhảy cao, nhảy dài và có hẳn cả một chiếc xích đu ở ngay chỗ này này. Phía bên trái cổng trường là sân bóng chuyền và sân khấu được đắp bằng đất cao dộ 50cm”. Năm 1959 đất nước còn khó khăn là thế mà thầy trò đã có một ngôi trường hai tầng khang trang như thế, đủ biết TW quan tâm đến sự nghiệp trồng người của Vĩnh Linh đến thế nào.

             Theo bước chân thoăn thoắt của thầy Thanh Lãm,tôi cùng với hai anh ở Bộ đội biên phòng Quảng Trị ra khảo sát thực địa để làm sa bàn leo lên một bậc đất cao hơn  ...“Đây là văn phòng của trường với một dãy nhà cấp 4, còn bên tay phải, gần Đài Anh hùng là khu thực hành thí nghiệm và xưởng mộc, xưởng cơ khí của trường.Thời đó, thầy trò trường ta đã sản xuất và bán ra thị trường chốt cửa sắt từ chính xưởng cơ khí này đây.” Tiếng thầy Lãm rành rọt vang lên, tôi chợt nhớ đến những học sinh của mình hiện tại, trong buổi lao động có em chưa biết cách cầm cái cuốc như thế nào để giẫy được bụi cỏ lên. Năm mươi năm đã qua,thế hệ trước và sau khác nhau nhiều quá..... “Phía sau văn phòng, bước lên một bậc đất nữa là khu nhà tập thể của cán bộ giáo viên. Hồi đó, thầy không nhớ rõ lắm, có khoảng 20 thầy cô ở khu tập thể vì toàn là các thầy cô ở xa quê. Bếp ăn tập đoàn thì ở phía trên , sát với nhà ở của giáo viên. Còn ở phía trên này-thầy Lãm lại chỉ tay qua phía trái – chính là khu vườn trường.Hồi đó, thầy trò nuôi gà,thỏ, chim bồ câu và trồng rau, thôi thì đủ thứ, mùa nào thức ấy...”

  Tôi tưởng tượng ra  mâm cơm đạm bạc của những người thầy đầu tiên ở đây với rau vườn tự trồng lấy. Ừ, mà không đạm bạc sao được khi nhân dân Vĩnh Linh thời đó vẫn còn trong cảnh “ăn cơm bữa diếp”. Khó khăn là thế, vất vả là thế mà thầy và trò vẫn dạy giỏi, học giỏi thì thật đáng khâm phục, tự hào lắm thay.Tiếng thầy Thanh Lãm vẫn vang lên: “Hồi đó chiến tranh ác liệt lắm nên thầy trò phải đào giao thông hào và hầm trú ẩn ở xung quanh trường. Mỗi khi có lệnh báo động,thầy trò lại chạy men theo giao thông hào, chạy ra phía sau trường có những hố sâu do bà con ta khai thác đá tổ ong để lại, cũng tạm yên tâm”. Theo hướng tay thầy chỉ, tôi chỉ nhìn thấy nhữg ngôi mộ liệt sĩ nằm ngay ngắn, chỉnh tề dưới bóng mát của những cây hoa đại. Khu vực trường ngày xưa giờ đã là khuôn viên của nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Linh. Đã 45 năm rồi kể từ ngày trường bị máy bay Mĩ oanh tạc (8/2/1965) màu xanh của sự sống đã phủ lên trên những hố bom nham nhở ngày nào. Tôi như thấy rất rõ hình ảnh thầy trò cấp III Vĩnh Linh ngày ấy đến trường với mũ rơm trên đầu, túi cứu thương và súng AK quàng vai và nụ cười thật tươi, thật tự tin - nụ cười của người chiến thắng.

           Mấy thầy trò lại tiếp tục đi đến phía tây, giáp với trường THCS Lê Quí Đôn, thầy Lãm chợt dừng lại, quay sang hỏi tôi, giọng thầy trầm hẳn xuống:

      -Chí, em có biết nơi chôn cất thầy giáo liệt sĩ Lê Duy Minh và bảy họcsinh đã ngã xuống ngày 8/2/1965 không ?

Tôi chưa kịp trả lời, thầy đã nói tiếp : “Chính là ở chỗ này đây, bây giờ dân đã san bằng hết giao thông hào và trồng chuối lên. Mấy năm trước, các thầy cùng gia đình thầy Duy Minh đã tìm  và đưa thầy về an nghỉ ở quê nhà...”Mắt tôi bỗng nhòe đi, không gian như yên tĩnh hơn..Tôi sinh năm 1967,khi trường đã sơ tán ra Tân Kì, Nghệ An nên những ngày tháng đau thương mà anh dũng đó của trường tôi chỉ được nghe qua lời kể của các thầy cô cao niên ở trường.Tôi may mắn được ở cùng một tổ với thầy Thanh Lãm- người phụ trách phòng truyền thống của trường từ năm 1972, kỉ niệm 40 năm thành lập trường 1999 tôi lại được giao viết bài rồi ghi âm  thuyết minh về truyền thống của trường, năm 2005 thầy Lãm nghỉ hưu tôi lại vinh dự  đựợc tiếp nhận công việc của thầy để lại là phụ trách phòng truyền thống của trường. Đã bao lần tôi đứng trước di ảnh của thầy giáo liệt sĩ Lê Duy Minh và bức ảnh ngôi trường bị bom Mĩ tàn phá vào 14giờ ngày 8/2/1965, đã bao lần tôi đã thuyết minh về mốc thời gian đáng nhớ ấy cho các đoàn khách, các thầy cô và các em học sinh đến thăm phòng truyền thống ấy vậy mà giờ đây tôi vẫn xốn xang, xúc động đến vô cùng khi thật sự đặt chân lên nền trường cũ- nơi mà thầy Duy Minh và bảy học sinh thân yêu đã vĩnh viễn nằm xuống.Tôi nhận thấy màu đất đỏ bazan ở đây hình như đỏ hơn, hình như đất cũng rất hữu tình nênmuốn tự mình làm một nhân chứng sống cho những ngày mất mát, đau thương của trường cấp III Vĩnh Linh đó chăng? .Tôi tự nhủ với lòng mình “Phải luôn sống sao cho xứng đáng với trang sử vẻ vang, với bao thế hệ thầy trò trường Vĩnh Linh anh hùng..”Dòng suy nghĩ của tôi bị cắt ngang bởi sự xuất hiện của chị quản trang, chắc là vì thấy mấy thầy trò chỉ trỏ, ghi chép, đo đạc, tính toán nên cũng tò mò ra xem. Khi được biết mục đích việc làm của đoàn, chị nói:

   -Vậy thì đúng rồi. Hèn chi mà khi cải tạo nâng cấp, mở rộng nghĩa trang này, máy ủi đã làm lộ ra một móng nhà cũ, cứ nghĩ là của một công trình chi kiên cố lắm, hóa ra chính là móng của ngôi trường hai tầng mà các thầy đang nói đó.

 Vừa nói, chị vừa chỉ cho mấy thầy trò xem những tảng bê tông lớn- dấu tích của ngôi trường hai tầng bề thế, khang trang năm nào. Thầy Lãm lại bảo tôi :

 - Em ạ,   có lẽ hôm nào tu sửa xong, em đề nghị với trường xin đưa một tảng bêtông này lên phòng truyền thống nhé, nó không chỉ là tảng bêtông vô tình như ta thấy đâu bởi đó là nền móng của trường cấp III Vĩnh Linh từ ngày mới tạo dựng.

 - Vâng, em sẽ làm thầy ạ!  Tôi trả lời thầy trong niềm xúc cảm  lâng lâng. Buổi làm việc đã kết thúc nhưng tâm trí tôi vẫn cứ trăn trở không nguôi. Phải rồi, kỉ niệm 50 năm thành lập trường nhất định phải làm được sa bàn về ngôi trường cấp III đầu tiên này của Vĩnh Linh tuyến đầu Tổ Quốc tọa lạc trên đồi Lèo Heo lộng gió nhìn ra cánh đồng Hồ Xá có con sông xanh mát hiền hòa, nơi có tám thầy trò đã anh dũng hi sinh tuổi xuân giữa mùa xuân năm ấy , nơi chắp cánh ước mơ cho bao thế hệ học sinh của đất mẹ Vĩnh Linh.Ngôi trường ấy sẽ mãi mãi là niềm tin, niềm tự hào , là điểm tựa vững chắc cho lớp lớp học sinh hôm nay và mai sau. Tháng 9 này, các thế hệ thầy trò năm xưa sẽ lại hội tụ về đây trong ngày hội mừng trường tròn nửa thế kỉ. Cứ nghĩ đến cái cảnh thầy trò gặp nhau sau bao năm xa cách, đứng bên sa bàn cùng nhau ôn lại kỉ niệm năm nào, rồi các thế hệ sau sẽ được thỏa sức ngắm nhìn ngôi trường đầu tiên , tôi lại thấy lòng mình nao nao. Vậy là đã 50 năm trường cấp III Vĩnh Linh xây dựng, trưởng thành, trang sử 50 năm của trường chăc chắn sẽ càng thêm rạng ngời bởi nó được dựng xây trên nền tảng của quá khứ hào hùng và vinh quang của một Vĩnh Linh lũy thép – lũy hoa.

                                                                                                         Vĩnh Linh 3/2009

Lê Thị Chí- giáo viên ngữ văn

                                                                                                  (Học sinh khóa 1982-1985)

 
Các tin khác:
HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

Administrator Administrator

THÔNG BÁO

Hướng dẫn cập nhật thông tin cán bộ giáo viên

Học môn Hóa học trực tuyến

Thông báo danh sách hộp thư điện tử các tổ chuyên môn

Thư viện ảnh
Thời khóa biểu
Lịch thi
Xem chi tiết lịch thi ở đây
DANH SÁCH HỌC SINH THÀNH ĐẠT

Họ tên: Lê Hữu Phúc

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: UVTW Đảng-Bí thư Tỉnh uỷ Quảng trị

Họ tên: Cao Việt Sinh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thứ trưởng Bộ KH-ĐT

Họ tên: Trần Đức Vân

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: GS-TS, nguyên Viện trưởng Viện toán học Việt Nam

Họ tên: Lê Hữu Việt

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Anh hùng lao động

Họ tên: Phan Hữu Sính

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Được truy tặng danh hiệu AHLLVTND

Họ tên: Lê Vĩnh Thử

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Đại sứ Italia

Họ tên: Nguyễn Bường

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng trị

Họ tên: Nguyễn Xuân Lý

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa thiên - Huế

Họ tên: Nguyễn Đức Cường

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng trị

Họ tên: Trần Văn Chiến

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS-TS, Tổng cục phó Tổng cục dân số

Họ tên: Lê Viết Xê

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa thiên - Huế

Họ tên: Võ Duy Chất

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng trị

Họ tên: Nguyễn Văn Truyền

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên PTB Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội

Họ tên: Đại tá Trần Sĩ Lừa

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chỉ huy trưởng BCHQS Tỉnh QT

Họ tên: Đại tá Nguyễn Văn Giáo

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên chỉ huy trưởng BCHQS TT – Huế

Họ tên: Đại tá Trần Trung Dũng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Cục trưởng – Bộ Công an

Họ tên: Nguyễn Tạo

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Vụ trưởng – Bộ Tài chính

Họ tên: Trần Văn Dương

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Vụ trưởng Vụ Liên minh HTX – Bộ NN-PTNT

Họ tên: Nguyễn Thép

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Vụ trưởng – Ngân hàng NNVN

Họ tên: Trần Duy Tạo

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Cục trưởng – Bộ Giáo dục

Họ tên: Nguyễn Văn Toàn

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS, TS – Giám đốc Đại học Huế

Họ tên: Lê Hồng Hạnh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: GS, TS – Viện trưởng Viện pháp chế, Bộ Tư pháp

Họ tên: Lê Mạnh Thạnh

Thông tin: Đại Học Lạc Hồng

Thành tích: PGS,TS – PGĐ Đại học Huế

Họ tên: Trần Hành

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: TS, Hiệu trưởng Đại học Lạc Hồng

Họ tên: Lê Văn Anh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS, TS – HT ĐHSP Huế

Họ tên: Trần Thao

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên PCTHĐND Tỉnh, BT Huyện uỷ VL

Họ tên: Nguyễn Quân Chính

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PCT Tỉnh Quảng Trị

Họ tên: Lê Phước Long

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: NGND, Nguyên Giám đốc Sở GD – ĐT QT

Họ tên: Nguyễn Xuân Đức

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nhà văn, nguyên GĐ Sở VH – TT Quảng Tri

Họ tên: Nguyễn Hoa Nam

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên UVTVTU, TBTC Tỉnh uỷ QT

Họ tên: Nguyễn Hữu Thông

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở KH – CN QT

Họ tên: Thái Vĩnh Kháng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở CN QT

Họ tên: Thái Lãm

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở KH – ĐTQT

Họ tên: Nguyễn Văn Cảnh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Xây dựng QT

Họ tên: Nguyễn Văn Đàn

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Giám đốc Sở Bưu điện QT

Họ tên: Võ Trực Linh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở TN – MT QT

Họ tên: Đào Duy Thanh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Cục trưởng Cục thuê QT

Họ tên: Nguyễn Hữu Thắng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở VH – TT – DL QT

Họ tên: Ngô Xuân Tiếu

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Công an QT

Họ tên: Nguyễn Hoàng Linh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Bưu chính – Viễn thông QT

Họ tên: Trương Hồng Hà

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Nội vụ QT

Họ tên: Nguyễn Quốc Hoà

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Đài PT – TH QT

Họ tên: Hà Lực

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Linh

Họ tên: Trần Hữu Chút

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chủ tịch UBND huyện VL

Họ tên: Hoàng Đức Thắng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: TUV, Bí thư Huyện uỷ VL

Họ tên: Lê Đức Yên

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Chủ tịch UBND huyện Vinh Linh

Họ tên: Nguyễn Văn Hùng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Chủ tịch UBND TX Đông Hà

Họ tên: Lê Quang Lanh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Bí thư, Chủ tịch Huyện Đảo Cồn cỏ

Họ tên: Nguyễn Thị Bích Hải

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS – TS, ĐH Huế

Họ tên: Nguyễn Xuân Tuyến

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS – TS, nguyên HT ĐHSP Huế

Họ tên: Lê Thị Minh Hiền

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS, TS – ĐHYK Hà nội

Họ tên: Nguyễn Thành Trung

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Tổng Giám đốc IMEXCO

Họ tên: Lê Ngọc Minh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: P. TGĐ VUSCÔ

Họ tên: Hoàng Đức Thắm

Thông tin:

Thành tích: NGƯT, Giám đốc Sở GD – ĐT QT

Họ tên: Lê Văn Thử

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thầy thuốc ưu tú

Họ tên: Trần Kim Phụng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thầy thuốc ưu tú, Sở Y tế QT

Họ tên: Nguyễn Hữu Lương

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thầy thuốc ưu tú

Họ tên:

Thông tin: Thông tin tiếp tục cập nhật

Thành tích:

DANH SÁCH ỦNG HỘ TRƯỜNG

Họ tên: Nguyễn Văn Minh

Thông tin: Hà Nội

Đóng góp: 7,000,000 VNĐ

Họ tên: Cựu học sinh ở TP Hồ Chí Minh

Thông tin: TP Hồ Chí Minh

Đóng góp: 50,000,000(VNĐ)

Họ tên: Phạm Thị Thanh

Thông tin: Học sinh cũ

Đóng góp: 30,000,000(VNĐ)

Họ tên: Tạ Hoàng Liên

Thông tin: Hs cũ-Nha Trang

Đóng góp: 1,000,000(VNĐ)

Họ tên: Ông Trần Hành

Thông tin: Đại Học Lạc Hồng

Đóng góp: 100,000,000(VNĐ)

Họ tên: Công ty Thuận Hòa

Thông tin: TT Hồ xá-Vĩnh Linh-Quảng Trị

Đóng góp: 5,000,000(VNĐ)

Họ tên: Hội Cựu giáo chức - HS ở Huế

Thông tin: TP Huế

Đóng góp: 48,000,000(VNĐ)

Liên kết
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP