Đặt Trường PTTH Vĩnh Linh làm trang chủ
Hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập trường THPT Vĩnh Linh
Bài viết của Thầy cô

NGƯỜI LÍNH TRONG THƠ CA CÁCH MẠNG

Bài viết của cô giáo Lê Thị Chí-TT tổ Văn

 NGƯỜI LÍNH TRONG THƠ CA CÁCH MẠNG

 

            Trong thế kỉ XIX, ít có dân tộc nào như dân tộc Việt Nam, trong vòng 30 nam phải đương đầu với hai sen đầm quốc tế hùng mạnh là Pháp và Mĩ. Đe chiến thắng kẻ thù, không còn sự lựa chọn nào khác, chúng ta sẵn sàng chấp nhận hi sinh tất cả vì chân lí”Không có gì quý hơn độc lạp tự do”. Trong hoàn cảnh lịch sử ấy, một cách thật tự nhiên, hình ảnh người lính trở thảnh một hình ảnh nổi bật nhất trong thơ ca. Và cũng thật tự nhiên, hình ảnh người lính là biểu tượng cho vẻ đẹp cao cả, là biểu tượng về một dân tộc bền gan vững chí trước thử thách sống còn. Hơn nửa thế kỉ trôi qua, từ những ngày đầu trường kì chống Pháp đến nay, việc khám phá vẻ đẹp của người lính là niềm thôi thúc với nhiều người cầm bút. Mỗi thời mỗi nhà thơ, bằng cách riêng của mình đều cố thể hiện vẻ đẹp của người lính cụ Hồ.

            Nét độc đáo của văn học là đội ngũ viết về người lính phần lớn là người lính. Vì thế, thơ viết về người lính cũng là viết về chính mình, đồng đội mình. Điều ngỡ như đơn giản ấy lại là ý nghĩa quan trọng trong quá trình hình thành cảm xúc và cấu trúc trong thi pháp thơ. Hình tượng người linha vẫn mang những nét xác thực trong đời sông chiến đấu, vừa tái hiện trong cảm hứng nghệ thuật đầy chất sử thi và lãng mạn. Những thi phẩm xuất sắc về người lính cũng chính là những tác phẩm được tạo nên trên cơ sở kết hợp đến mức nhuần nhuyễn giữa hai thứ “vật liệu”nghẹ thuật này.

Trong thời chống Pháp vẻ đẹp người lính thường gắn bó với vẻ đẹp bình dị. Đơn giản những chàng vệ túm đều có nguồn gốc nông dân, nếp sống, tính cách nông dân hãy còn rất đậm trong tư thế, tác phong của họ:

Tôi nhích lại gần anh

Người bạn đường anh dũng

Anh chiến sĩ hiền lành

Tì tay trên mũi súng

Đây lad những câu thơ không chút màu mè. Người lính tì tay lên mũi súng mà như tì tay lên cán cuốc nhà mình. Những câu thơ chân thực về họ, ngẫm lại là những câu thơ đủ sức vượt thời gian. Nhớ lại Hồng Nguyên là một bài thơ như thế:

                                      Lũ chúng tôi

Bọn người tứ xứ

Gặp nhau từ hồi chưa biết chữ

Quen nhau từ buổi “một hai”

Súng bắn chưa quen

Quân sự mười bài

Lòng vẵn cười vui kháng  chiến

Lột sắt đường tàu

Rèn thêm đao kiếm

Ao vải chan không

Đi lùng giết giặc

Rõ ràng đây là những câu thơ khác với giọng điệu ru, mơ thời Thơ Mới. Nó cũng khác xa với màu sắc ướt lệ trong thơ ca cổ điển:

Ao chàng đỏ tựa ráng nắng

Ngựa chàng sắc trắng như là tuyết in

Thơ ca kháng chiến đã xác lập một tư duy nhgệ thuật mới. Nhà thơ không thi vị hoá hiện thực như thơ ca lãng mạn, không hướng tới những vùng đất siêu hình mà nỗ lực dưa thơ tiến vào đời sống. Ngôn ngữ thơ ca sau năm 1945 là ngôn ngữ đậm chất đời, cái tôi nhà thơ hoà quyện chặt chẽ với cái ta rộng lớn. Vì thế, âm hưởng của thơ ca chống Pháp và thơ ca kháng chiến có nét khoẻ khoắn, tràn đầy niềm lạc quan. Với ý thức”cáim đẹp chính là cuộc sống” ( secnưsepxki) bút pháp hiện thực được nhiều nhà thơ sử dụng và đạt hiệu quả thẩm mỹ cao. Tuy nhiên tả thực là không có nghĩa có gì ghi nấy mà đó tả thực đã thông qua sự chắt lọc kĩ càng. Một trong những bài hơ tiêu biểu của bút pháp này là Đồng Chí của Chính Hữu. Những người lính từ những vùng quê khác nhau đã cùng nhau chung một chiến hoà đánh giặc, giữa họ đã nảy sinh một tình cảm chưa từng có trong thơ đó là tình đồng chí. Trên nền chiến tranh khốc liệt, trên nhữngthiếu thốn khó khăn những người lính vẫn khóc vai bên nhau chờ giặc trong tư thế chủ động. Bài thơ khép lại bằng một câu thơ thật lãng mạn: Đầu súng trang treo. Đây là câu thơ có ý nghĩa của một biểu tượng lớn về vẻ đẹp vô song của người lính và chiến trang

cách mạng. Nhưng bên cạnh bút pháp tả thực ta còn bắt gặt những câu thơ tràn đầy cảm hứng lãng mạn. Bản thân Chính Hữu cũng có bài thơ Ngày về được viết bằng bút pháp này:

Rách tả tơi rồi đôi giày vạn dặm

Bụi trường chinh phơi bạc màu áo hào hoa

Tuy nhiên thi phẩm thành công nhất và được nhiều người truyền tụng nhất là Tây Tiến của Quang Dũng. Bài thơ dựng lên hình ảnh của một đoàn kiên dũng và hào hoa ra đi từ đất kinh kì. Với họ, cái chết có nghĩa lí gì khi họ đã xác định dược: Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh. Hai chữ chẳng tiếc đã làm nổi bật thái độ và vẻ đẹp của những chàng trai sẵn sàng quyết tử vì tổ quốc. Trong đời ai cũng biết, cái chết nặng tựu Thái Sơn, có cái chết nhẹ như lông hồng. Người lính trong thơ Quang Dũng đã nhận thưc sâu sắc vè lẽ tử sinh. Bút pháp lãng mạn đã giúp Quang Dũng dựng lên một tượng đài bi tráng về những người anh hùng vệ quốc vô danh. Cí phong khí lãng mạn, cái hào hoa trong tính cách của họ đã là cho hình ảnh người lính hiện lên thật hơn, đẹp hơn. Nó đâu phỉ là cái “mộng rớt”, “buồn rớt” tiểu tư bản nào sót trong thơ như có thời ta đã nghĩ về khúc ca bi tráng này.

Cũng nói thêm rằng hình ảnh người lính không chỉ được tả trên mặt trận, tong phút đôi mặt với thử thách, khó khăn. Các nhà thơ dù không nhiều nhưng đã cố gắng tái hiện lại đời sống tình cảm phong phú bên trong của người lính. Đó là nỗi nhớ trong thơ Nguyễn Đình Thi:

                                                Những đêm dài hành quân nung nấu

                                                Bỗng bồn chồn nhớ mắt người yêu.

Là thoáng đa tình trong thơ Quang Dũng: Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm. Viết về kháng chiến nhiều nhà thơ không ngại viết về mất mát hi sinh. Núi đồi của Vũ Cao dù được viết sâu chiến thắng Điện Biên Phủ vài năm là thi phẩm xuất sắc nói về sự mất mát hi sinh của người lính khi nhớ về người yêu đã ngã xuống vì quê hương. Nhưng điều quan trọng ở chỗ, người lnhs hiểu rằng chiến thắng nào mà chẳng có hi sinh. Am hưởng lạc quan, vì thế là âm hưởng chủ đạo.

                                                Anh đi bộ đội sao trên mũ

                                                Mãi mãi là sao sáng dẫn đường

                                                Em sẽ là hoa trên đỉnh núi

                                                Bốn mùa thơm mãi cánh hoa thơm

Khi viết về người lính các nhà thơ có ý thức miêu tả mối quan hệ quân dân “cá nước” vì mối quan hệ này là một trong những yếu tố cơ bản tạo nên sức mạnh của bộ đội ta. Với nhân dân, người lính là những người con ưu tú, là vẻ đẹp của thời đại. Còn với người lính nhân dân là nơi che chở, bao bọc, yêu thương.

Bước sang thời kì chống Mĩ hình nhr người lính kế thừa và phát triển so với hình ảnh người lính thời chống Pháp. Người lính vẫn mang trong mình lòng yêu nước thiết tha cháy bỏng, lòng căm thù giặc sâu sắc và tinh thần sẵn sàng xả thân vì tổ quốc. Nhưng nhịp sống thời chống Mĩ diễn ra với tốc độ nhanh hơn, cuộc chiến đẫu giữa ta với địch diễn ra ác liệt hơn vậy nên chân dung người lính hình ảnh nhười línhcũng khác biệt hơn. sự khác biệt đó chủ yếu qua ba nét:

1) Trẻ trung, ngang tàn, nghịch ngợm và hóm hỉnh.

2) Có học hành chu đáo nên họ giác ngộ lí tưởng cao

3) Biết làm chủ những phương tiện chiến tranh hiện đaị, sống trong những binh đoàn sư đoàn hùng mạnh. Nếu như trong thơ chống Pháp, hình ảnh người lính mới dừng lại ở mức tượng trưng cho vẻ đẹp của dân tộc thì người lính trong thơ chống Mĩ được nâng lên tầng khái quát cao hơn nhiều, tàng nhân loại:

                                                Cả năm châu chân lí đang nhìn theo

                                                Bóng anh đi là vành mũ tai bèo anh đó.

Bên cạnh hai cây bút lĩnh sướng nổi bật của thời kì này là Tố Hữu và Chế Lan Viên, một thế hệ thi sĩ tài năng đã xuất hiện. Họ đông dảo về đội ngũ và đa dạng về phong cách giọng điệu. Phần lớn trong số họ là những người trực tiếp đánh giặc và làm thơ. Đó là Phạm Tiến Duật, N. Duy, H Thỉnh, T Thảo, Lê Anh Xuân, Nguyễn Trọng Tạo ……. Từ chiến trường Trường Sơn ác liệt Phạm Chiến Duật đã thổi vào thơ ca dọng điệu mới”giọng lính”: Đó chất giọng trẻ trung nghịch ngợm: Bài thơ về Tiểu Đội Xe Không Kính. So với thơ ca thời chống Pháp thơ ca thời chốg Mizx đậm chất sử thi hơn nhiều. Nhưng cần lưu ý rằng đây là một đặc điểm tạo nên nét đặc thù của thơ ca giai đoạn này chứ không phải là nhược điểm nhưng có người từng nghĩ. Đây là tính quy định của lịch đối với thơ ca điều quan trọng đã là các nhà thơ thời chống Mĩ đã góp vào thơ ca Việt nam thời hiện đại nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật lâu bền.

Dưới áp lực của cả núi sử tháp trong nhiều trường hợp hình tượng người lính đã được miêu ta qua bút pháp huyền thoại hóa. Bút pháp nghệ thuật này đem đến cho người lính kích thước lớn lao của lịch sử:

                                                Hoan hô anh giải phóng quân

                                                Kính chào anh con người đẹp nhất

                                                Lịch sử hôn anh chàng trai chân đất

                                                Sống hiên ngang bất khuất trên đời

                                                Như Thạch Sanh của thế kỉ XX

Không gian nghệ thuật trong thời đánh MĨ là không gian mang nghệ thuật hoành tráng và thời gian nghệ thuật là thời gian dồn nén, các sự kiện trong thơ đều hiện lên sự trọng đại, mang ý nghĩa sâu sắc. Trong tọa độ không thời gian nghệ thuật như thế, người lính hiện lên với tất cả sự cao cả, phi thường. Đã gặp nhau phải “trên cao lộng gió” trước giờ hi sinh”vẫn đàn hoàng nổ súng tiến công”, và “tên anh đã thành tên đất nước”

Nếu trong thơ chống Pháp người lính bước vào trân mạc một cách hồn nhiêu và dũng cảmthì vẻ đẹp của người lính thời chống Mĩ thì trước hết nằm ở chỗ, họ ý thức được một cách sâu sắc trách nhiệm của mình đối với lịch sử.

                                                Không có sách chúng tôi làm ra sách

                                                Chúng tôi làm thơ hi lấy cuộc đời mình

Đây là những câu thơ mang ý nghĩa tuyên ngôn của một thế hệ tiếp nối cha anh viết “ bài thơ báng súng”. Họ “bò lên” phía trước với” trái tim tình nguyện”, dành giật với kẻ thù một gốc sim cằn vì họ hiểu, gốc sim ấy là chủ quyền của tổ quốc, phía sau gốc sim ấy là quê hương nơi có cha mẹ…. Ý thức tuyên ngôn về thế cũng hiện lên rất rõ trong thơ Thanh Thảo

                                                Những tráng ca thuở trước

                                                Chỉ còn trong sách vở

                                                Những thanh gươm yên ngựa

                                                Giờ đã cũ mèn rồi

                                                Bài ca của chúng tôi

                                                Là bài ca ống cóng

                                                Hành trang quân giải phóng

                                                Đơn giả nhất trên đời

Đó cái cái đơn giản vĩ đại. Chăng vì thế mà một chiếc mũ tai bèo cũng trở thành hình tượng cao cả, một đôi dép lốp tượng trương cho những gì bình dị. Chẳng những dũng cảm trong chiến đấu những người ính trong thơ chống Mĩ còn được hình dung như những thi sĩ mà không làm thơ. Sự tinh tế trong tâm hồn người lính được nói đến rất nhiều. Giữa hai trận đánh những chàng trai tre vẫn nghe tiếng chim kể chuyện trên đồi chốt, người lính trong thơ Nguyễn Du nhận thấy “sông dài trời rộng” qua” bầu trời vuông” của mái tăng trên đầu, và nười lính trong thơ Nguyễn Đình Văn vẫn nhớ nửa sau của cuộc đời…. Cùng với chất sử thi,  cảm hững lãng mạn đã góp phàn tạo men say và sự đầy đặm của người lính trong thơ.

Nói đến người lính trong thơ không thể không nhắc đến hình ảnh của họ qua hai đợt sóng trường ca. đợt thứ nhất xuất hiện sau chiến tranh vừa kết thúc.Đó là đường tới thành pho của Hữu Thỉnh, những người đi tới biến của Thanh Thảo, trường ca sư đoàn của Nguyễn Đức Mậu…… Và đợt sóng thứ hai vào khoảng thời gian trước năm 2000. Viết trường ca đầu tiên đòi hỏi các nhà thơ là cảm xúc phải gdài hơn, cách kết cấu tổ chức phải chặt chẽ và năng lực sử dung ngôn từ phải nhuần nhuyễn. Nếu không đáp ứng được những yêu cầu này, người làm thơ rất dễ rơi vào tình trạng hụt hơi, kết cấu tác phẩm lỏng lẽo và rất dễ ngả sang kể lễ kiểu diễn ca. Thành công của các trường ca sau chiến tranh là các nhà thơ đã tái hiện được một giai đoạn lịch sử hào hùng bằng cự xen kết của hai dòng cảm hững ngợi cac và chiêm nghiệm. Khi bắt tay vào viế các bản trường ca này, các nhà thơ đã có một độ lùi nhất định để ngẫm ngợi chiến tranh, vì thế họ hiểu hơn về chuyện được mất, hiểu hơn cái giá mà dân tộc ta đã trả để có ngày đoàn tụ. Bên cạnh việc ngợi ca những chiến công anh hùng của người lính, các nhà thơ cũng nói nhiều hơn đến sự mất mát hi sinh nỗi đau thầm lặng. Chất giọng chủ đạo của những khúc trường ca ày là bi ráng. Các sự kiện trong đó đều ngấm đầy cảm xúc, cảm xúc trở thành điểm tựa liên kết các sự kiện nhằm tái hiện chân dung người lính trong chân dung lớn về tổ quốc và nhân dân.

Không chỉ trong thời chiến, vất vả gian nan mới là bạn đồng hành của người lín mà nay trong thời bình người lính vẫn nhận lấy phần thua thiệt của mình. Vì nhiệm vụ bảo vệ ổ quốc người lính lại một lần nữa chấp nhận hi sinh. Đây là hình ảnh người lính thời bình qua cái nhìn chân thực và cảm động của Nguyễn Trọng Tạo:

                                                Em ơi em em trong trắng vô tư

                                                Nếu em đã đem lòng yêu người lính

                                                Giờ tan ca đừng mong người yêu đón

                                                Ước sao trời hãy tin đấy là anh

 

                                                Nếu em là vợ lính thời bình  

                                                Hãy xem bài cho con sau mỗi giờ học

                                                Con khó bảo đừng một mình ngồi khóc

                                                Đừng đợi anh xách nước thổi cơm chiều

Đoạn thơ cho thấy tâm trạng của người lính thời bình có phần khác với tâm trạng của người lính thời chống Mĩ. Họ thấu hiểu những nhu cầu đời sống thường nhật đang dồn lên đôi vai mảnh mai của người vợ, người yêu. Bởi vì thế yêu lính cũng có nghĩa san sẻ, hi sinh. Dũng cảm biết hi sinh đến quyên mình, đó là những phẩm chất cao đẹp đã trở thành truyền thống của anh bộ đội cụ Hồ. Tuy nhiên trong hoàn cảnh hiện nay thơ viết  về người lính dường như đã vắng đi. Đây là điều khiến người ta suy nghĩ vì viết về người lính không đơn giản là nhiệm vụ mà quan trọng hơn, phải là niềm đam mêm của người cầm bút. Thiết nghĩ đọc giả nhất là những đọc giả yêu thơ bao giờ cũng mong muốn có vần thơ hay về người lính để hiểu hơn về họ qua đó hiểu hơn về sự vĩ đại về dân tộc mình.

 Lê Thị Chí-TT tổ Văn


 

 

 

 
Các tin khác:
HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

Administrator Administrator

THÔNG BÁO

Hướng dẫn cập nhật thông tin cán bộ giáo viên

Học môn Hóa học trực tuyến

Thông báo danh sách hộp thư điện tử các tổ chuyên môn

Thư viện ảnh
Thời khóa biểu
Lịch thi
Xem chi tiết lịch thi ở đây
DANH SÁCH HỌC SINH THÀNH ĐẠT

Họ tên: Lê Hữu Phúc

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: UVTW Đảng-Bí thư Tỉnh uỷ Quảng trị

Họ tên: Cao Việt Sinh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thứ trưởng Bộ KH-ĐT

Họ tên: Trần Đức Vân

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: GS-TS, nguyên Viện trưởng Viện toán học Việt Nam

Họ tên: Lê Hữu Việt

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Anh hùng lao động

Họ tên: Phan Hữu Sính

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Được truy tặng danh hiệu AHLLVTND

Họ tên: Lê Vĩnh Thử

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Đại sứ Italia

Họ tên: Nguyễn Bường

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng trị

Họ tên: Nguyễn Xuân Lý

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa thiên - Huế

Họ tên: Nguyễn Đức Cường

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng trị

Họ tên: Trần Văn Chiến

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS-TS, Tổng cục phó Tổng cục dân số

Họ tên: Lê Viết Xê

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa thiên - Huế

Họ tên: Võ Duy Chất

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng trị

Họ tên: Nguyễn Văn Truyền

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên PTB Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội

Họ tên: Đại tá Trần Sĩ Lừa

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chỉ huy trưởng BCHQS Tỉnh QT

Họ tên: Đại tá Nguyễn Văn Giáo

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên chỉ huy trưởng BCHQS TT – Huế

Họ tên: Đại tá Trần Trung Dũng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Cục trưởng – Bộ Công an

Họ tên: Nguyễn Tạo

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Vụ trưởng – Bộ Tài chính

Họ tên: Trần Văn Dương

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Vụ trưởng Vụ Liên minh HTX – Bộ NN-PTNT

Họ tên: Nguyễn Thép

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Vụ trưởng – Ngân hàng NNVN

Họ tên: Trần Duy Tạo

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Cục trưởng – Bộ Giáo dục

Họ tên: Nguyễn Văn Toàn

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS, TS – Giám đốc Đại học Huế

Họ tên: Lê Hồng Hạnh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: GS, TS – Viện trưởng Viện pháp chế, Bộ Tư pháp

Họ tên: Lê Mạnh Thạnh

Thông tin: Đại Học Lạc Hồng

Thành tích: PGS,TS – PGĐ Đại học Huế

Họ tên: Trần Hành

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: TS, Hiệu trưởng Đại học Lạc Hồng

Họ tên: Lê Văn Anh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS, TS – HT ĐHSP Huế

Họ tên: Trần Thao

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên PCTHĐND Tỉnh, BT Huyện uỷ VL

Họ tên: Nguyễn Quân Chính

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PCT Tỉnh Quảng Trị

Họ tên: Lê Phước Long

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: NGND, Nguyên Giám đốc Sở GD – ĐT QT

Họ tên: Nguyễn Xuân Đức

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nhà văn, nguyên GĐ Sở VH – TT Quảng Tri

Họ tên: Nguyễn Hoa Nam

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên UVTVTU, TBTC Tỉnh uỷ QT

Họ tên: Nguyễn Hữu Thông

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở KH – CN QT

Họ tên: Thái Vĩnh Kháng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở CN QT

Họ tên: Thái Lãm

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở KH – ĐTQT

Họ tên: Nguyễn Văn Cảnh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Xây dựng QT

Họ tên: Nguyễn Văn Đàn

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Giám đốc Sở Bưu điện QT

Họ tên: Võ Trực Linh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở TN – MT QT

Họ tên: Đào Duy Thanh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Cục trưởng Cục thuê QT

Họ tên: Nguyễn Hữu Thắng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở VH – TT – DL QT

Họ tên: Ngô Xuân Tiếu

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Công an QT

Họ tên: Nguyễn Hoàng Linh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Bưu chính – Viễn thông QT

Họ tên: Trương Hồng Hà

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Nội vụ QT

Họ tên: Nguyễn Quốc Hoà

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Đài PT – TH QT

Họ tên: Hà Lực

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Linh

Họ tên: Trần Hữu Chút

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chủ tịch UBND huyện VL

Họ tên: Hoàng Đức Thắng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: TUV, Bí thư Huyện uỷ VL

Họ tên: Lê Đức Yên

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Chủ tịch UBND huyện Vinh Linh

Họ tên: Nguyễn Văn Hùng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Chủ tịch UBND TX Đông Hà

Họ tên: Lê Quang Lanh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Bí thư, Chủ tịch Huyện Đảo Cồn cỏ

Họ tên: Nguyễn Thị Bích Hải

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS – TS, ĐH Huế

Họ tên: Nguyễn Xuân Tuyến

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS – TS, nguyên HT ĐHSP Huế

Họ tên: Lê Thị Minh Hiền

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS, TS – ĐHYK Hà nội

Họ tên: Nguyễn Thành Trung

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Tổng Giám đốc IMEXCO

Họ tên: Lê Ngọc Minh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: P. TGĐ VUSCÔ

Họ tên: Hoàng Đức Thắm

Thông tin:

Thành tích: NGƯT, Giám đốc Sở GD – ĐT QT

Họ tên: Lê Văn Thử

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thầy thuốc ưu tú

Họ tên: Trần Kim Phụng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thầy thuốc ưu tú, Sở Y tế QT

Họ tên: Nguyễn Hữu Lương

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thầy thuốc ưu tú

Họ tên:

Thông tin: Thông tin tiếp tục cập nhật

Thành tích:

DANH SÁCH ỦNG HỘ TRƯỜNG

Họ tên: Nguyễn Văn Minh

Thông tin: Hà Nội

Đóng góp: 7,000,000 VNĐ

Họ tên: Cựu học sinh ở TP Hồ Chí Minh

Thông tin: TP Hồ Chí Minh

Đóng góp: 50,000,000(VNĐ)

Họ tên: Phạm Thị Thanh

Thông tin: Học sinh cũ

Đóng góp: 30,000,000(VNĐ)

Họ tên: Tạ Hoàng Liên

Thông tin: Hs cũ-Nha Trang

Đóng góp: 1,000,000(VNĐ)

Họ tên: Ông Trần Hành

Thông tin: Đại Học Lạc Hồng

Đóng góp: 100,000,000(VNĐ)

Họ tên: Công ty Thuận Hòa

Thông tin: TT Hồ xá-Vĩnh Linh-Quảng Trị

Đóng góp: 5,000,000(VNĐ)

Họ tên: Hội Cựu giáo chức - HS ở Huế

Thông tin: TP Huế

Đóng góp: 48,000,000(VNĐ)

Liên kết
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP