Đặt Trường PTTH Vĩnh Linh làm trang chủ
Hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập trường THPT Vĩnh Linh
Bài viết của Thầy cô

50 NĂM – XANH MÃI NHỮNG MÙA XUÂN HY VỌNG

50 NĂM – XANH MÃI NHỮNG MÙA XUÂN HY VỌNG

 

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Vĩnh Linh luỹ thép anh hùng, tuổi trẻ Trường cấp III Vĩnh Linh (nay là Trường THPT Vĩnh Linh)- thực sự là niềm tin và hy vọng của bao thế hệ thầy cô và học trò gắn bó máu thịt với quê hương Vĩnh Linh. Năm 1959, mảnh đất đang chịu nhiều mất mát hy sinh lớn lao của quân và dân trong cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước vô cùng khốc liệt, Trường cấp III Vĩnh Linh ra đời như là một điểm sáng văn hoá của giáo dục Vĩnh Linh. Đoàn Thanh niên Trường cấp III Vĩnh Linh được thành lập, lúc bấy giờ Bí thư đoàn trường đầu tiên là anh Lê Văn Lợi, được khu đoàn Vĩnh Linh cử về. Trong bối cảnh đó, xác định nhiệm vụ cao cả và trọng trách được giao phó, thầy và trò Trường cấp III Vĩnh Linh đã quyết tâm vượt khó, vượt khổ và cả những hiểm nguy, sẵn sàng hi sinh vì sự tồn tại và phát triển của nhà trường. Suốt những năm chiến tranh khốc liệt, biết bao tấm gương  của thầy và trò đã hy sinh anh dũng khi tuổi đời mới đôi mươi. Đó là những minh chứng  sinh động và hùng hồn nhất cho sự cống hiến, trưởng thành của tuổi trẻ Trường cấp III Vĩnh Linh trong sự nuôi dưỡng, rèn luyện, giáo dục của Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Linh nói chung, của Trường cấp III Vĩnh Linh nói riêng. Vinh dự lớn lao nhất của tuổi trẻ trường cấp III Vĩnh Linh đó là : Trung ương Đoàn tặng Lá cờ mang chân dung Bác, cờ thi đua Nguyễn Văn Trỗi và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp bộ đoàn.

Tiếp bước truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, tuổi trẻ trường THPT Vĩnh Linh hôm nay luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo và thi đua nỗ lực trong mọi phong trào hoạt động của Đoàn, quyết tâm giữ vững và khẳng định vị thế của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục.

Đoàn luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên. Hàng tháng, Đoàn trường tổ chức sinh hoạt truyền thống để giáo dục cho đoàn viên thanh niên có lập trường tư tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng, có lòng yêu quê hương tha thiết, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.

Đoàn trường lấy việc xây dựng nề nếp tốt là cơ sở, là đòn bẩy thúc đẩy chất lượng học tập, xây dựng môi trường học tập lành mạnh, văn minh, lịch sự. Đoàn trường đã xây dựng được mối quan hệ chặt chẽ với các đoàn cơ sở, đặc biệt là chi đoàn Công an huyện để tăng cường hiệu quả quản  lý và giáo dục học sinh. Nhờ vậy mà trong những năm qua, trường THPT Vĩnh Linh đã ngăn chặn được tình trạng ma tuý và các tệ nạn xã hội xâm nhập học đường - một vấn đề nhức nhối đang xảy ra ở nhiều địa phương khác.

Tuỳ theo từng chủ điểm, Đoàn tổ chức cho các chi đoàn tiến hành phát thanh, trang trí bảng tin, xây dựng các câu lạc bộ học tập, đố vui để học, câu lạc bộ nói tiếng Anh nhằm phát huy tính sáng tạo và tăng cường tinh thần đoàn kết trong tập thể.

Trong phong trào thực hiện các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh “, “ Hai không” và “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Năm xung kích, bốn đồng hành”…. Đoàn đã nỗ lực cùng với nhà trường triển khai các hoạt động một cách có hiệu quả, thu hút sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của tất cả đoàn viên thanh niên. Bằng nhiều hoạt động bổ ích, lí thú, Đoàn đã thực sự trở thành một tổ chức tập hợp và giáo dục hiệu quả học sinh trong nhà trường, phát huy được tinh thần tuổi trẻ xung kích, sáng tạo, đi đầu trong các hoạt đông. Trường THPT thực sự trở thành một môi trường thân thiện cho học sinh phát huy được những năng lực của mình một cách tích cực nhất.

Đoàn trường THPT Vĩnh Linh luôn nhận thức được những thành quả có được của ngày hôm nay là nhờ một phần lớn sự hi sinh không ngừng của các thế hệ thầy và trò đi trước. Chính vì vậy, hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa” luôn được Đoàn trường đưa vào trong quy trình chỉ đạo hoạt động hàng năm của mình.  Đoàn đã xây dựng được Nhà tình nghĩa cho cựu Thanh niên xung phong ở xã Vĩnh Thái. Hàng tháng, Đoàn trường tổ chức cho học sinh thăm viếng và chăm sóc Nghĩa trang liệt sĩ và các di tích lịch sử trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, đây là hoạt động thường xuyên, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của ĐVTN đối với việc bảo vệ, giữ gìn đạo lý, truyền thống dân tộc. Nhằm giáo dục và phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách cho đoàn viên thanh niên, Đoàn đã tổ chức các hoạt động quyên góp, hỗ trợ cho các học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tốt. Đồng thời Đoàn cũng vận động học sinh trong trường ủng hộ cho các bạn học sinh khác gặp khó khăn trên địa bàn Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung.

 Qua hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, những kết quả mà Đoàn trường đạt được là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo của Sở GD-ĐT, Tỉnh Đoàn Quảng Trị, Huyện đoàn Vĩnh Linh, sự lãnh đạo trực tiếp của chi bộ Đảng, Ban giám hiệu nhà trường, sự quan tâm giúp đỡ đầy trách nhiệm của tập thể sư phạm nhà trường. Đoàn trường ghi nhận các thế hệ cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt tình, tận tâm, tận lực cho sự lớn mạnh của Đoàn trường qua các thời kỳ như:  đồng chí  Lê Văn Lợi, Nguyễn Minh Lai, Đinh Văn Khấu, Nguyễn Văn Tuy, Hồ Thanh Đạm, Nguyễn Xuân Trưởng, Hoàng Đức Thắm, Nguyễn Đình Chiến, Lê Vĩnh Phong, Ngô Thị Hoài Phương, Trần Mạnh Thường, Nguyễn Hoài Nam, Nguyễn Hữu Thái,….

Những thành quả mà đoàn trường THPT Vĩnh Linh đóng góp đã được Nhà trường, Huyện đoàn, Tỉnh đoàn và TW Đoàn ghi nhận và biểu dương. Trong những năm qua, Đoàn trường đã nhận được nhiều giấy khen và bằng khen của Đoàn cấp trên. Đó thực sự là nguồn cổ vũ to lớn để Đoàn tiếp tục nổ lực hơn nữa trong các hoạt động của mình.

 Từ thực tiễn hoạt động đoàn, chúng tôi rút ra được rằng : Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phải nhận thức được vai trò, vị trí tiên phong của mình trong nhà trường, biết tận dụng tối đa sức mạnh của tập thể, của các lực lượng xã hội mà đặc biệt là sức mạnh của thanh niên.

Phải thiết lập tốt mối quan hệ giữa chi bộ Đảng-chính quyền ,công đoàn-đoàn thanh niên thì mới thu được thành công trong công tác giáo dục thế hệ trẻ.

Xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn phải có năng lực tốt, nhiệt tình, có phương pháp hiệu quả trong hoạt động, biết đoàn kết, nhất trí cao trong tập thể.

Để đạt hiệu quả cao, hoạt động của Đoàn phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa chỉ đạo, tổ chức thực hiện với việc kiểm tra thường xuyên, đánh giá khách quan, chính xác, khen thưởng kịp thời để động viên và nâng cao hơn nữa chất lượng của phong trào cũng như chất lượng giáo dục của nhà trường.

Với bề dày truyền thống hơn 50 năm xây dưng và trưởng thành,thế hệ trẻ trường cấp III A, nay là trường THPT  Vĩnh Linh, quyết tâm phấn đấu, thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt, ngày càng tổ chức được nhiều hoạt động lý thú, bổ ích nhằm giữ vững và phát huy truyền thống vẻ vang của một ngôi trường anh hùng trên quê hương luỹ thép!

 Bùi Trung Thành - UVTV huyện đoàn - Bí thư đoàn trường

 

 
Các tin khác:
HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

Administrator Administrator

THÔNG BÁO

Hướng dẫn cập nhật thông tin cán bộ giáo viên

Học môn Hóa học trực tuyến

Thông báo danh sách hộp thư điện tử các tổ chuyên môn

Thư viện ảnh
Thời khóa biểu
Lịch thi
Xem chi tiết lịch thi ở đây
DANH SÁCH HỌC SINH THÀNH ĐẠT

Họ tên: Lê Hữu Phúc

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: UVTW Đảng-Bí thư Tỉnh uỷ Quảng trị

Họ tên: Cao Việt Sinh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thứ trưởng Bộ KH-ĐT

Họ tên: Trần Đức Vân

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: GS-TS, nguyên Viện trưởng Viện toán học Việt Nam

Họ tên: Lê Hữu Việt

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Anh hùng lao động

Họ tên: Phan Hữu Sính

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Được truy tặng danh hiệu AHLLVTND

Họ tên: Lê Vĩnh Thử

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Đại sứ Italia

Họ tên: Nguyễn Bường

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng trị

Họ tên: Nguyễn Xuân Lý

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa thiên - Huế

Họ tên: Nguyễn Đức Cường

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng trị

Họ tên: Trần Văn Chiến

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS-TS, Tổng cục phó Tổng cục dân số

Họ tên: Lê Viết Xê

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa thiên - Huế

Họ tên: Võ Duy Chất

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng trị

Họ tên: Nguyễn Văn Truyền

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên PTB Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội

Họ tên: Đại tá Trần Sĩ Lừa

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chỉ huy trưởng BCHQS Tỉnh QT

Họ tên: Đại tá Nguyễn Văn Giáo

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên chỉ huy trưởng BCHQS TT – Huế

Họ tên: Đại tá Trần Trung Dũng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Cục trưởng – Bộ Công an

Họ tên: Nguyễn Tạo

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Vụ trưởng – Bộ Tài chính

Họ tên: Trần Văn Dương

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Vụ trưởng Vụ Liên minh HTX – Bộ NN-PTNT

Họ tên: Nguyễn Thép

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Vụ trưởng – Ngân hàng NNVN

Họ tên: Trần Duy Tạo

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Cục trưởng – Bộ Giáo dục

Họ tên: Nguyễn Văn Toàn

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS, TS – Giám đốc Đại học Huế

Họ tên: Lê Hồng Hạnh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: GS, TS – Viện trưởng Viện pháp chế, Bộ Tư pháp

Họ tên: Lê Mạnh Thạnh

Thông tin: Đại Học Lạc Hồng

Thành tích: PGS,TS – PGĐ Đại học Huế

Họ tên: Trần Hành

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: TS, Hiệu trưởng Đại học Lạc Hồng

Họ tên: Lê Văn Anh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS, TS – HT ĐHSP Huế

Họ tên: Trần Thao

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên PCTHĐND Tỉnh, BT Huyện uỷ VL

Họ tên: Nguyễn Quân Chính

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PCT Tỉnh Quảng Trị

Họ tên: Lê Phước Long

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: NGND, Nguyên Giám đốc Sở GD – ĐT QT

Họ tên: Nguyễn Xuân Đức

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nhà văn, nguyên GĐ Sở VH – TT Quảng Tri

Họ tên: Nguyễn Hoa Nam

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên UVTVTU, TBTC Tỉnh uỷ QT

Họ tên: Nguyễn Hữu Thông

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở KH – CN QT

Họ tên: Thái Vĩnh Kháng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở CN QT

Họ tên: Thái Lãm

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở KH – ĐTQT

Họ tên: Nguyễn Văn Cảnh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Xây dựng QT

Họ tên: Nguyễn Văn Đàn

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Giám đốc Sở Bưu điện QT

Họ tên: Võ Trực Linh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở TN – MT QT

Họ tên: Đào Duy Thanh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Cục trưởng Cục thuê QT

Họ tên: Nguyễn Hữu Thắng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở VH – TT – DL QT

Họ tên: Ngô Xuân Tiếu

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Công an QT

Họ tên: Nguyễn Hoàng Linh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Bưu chính – Viễn thông QT

Họ tên: Trương Hồng Hà

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Sở Nội vụ QT

Họ tên: Nguyễn Quốc Hoà

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Giám đốc Đài PT – TH QT

Họ tên: Hà Lực

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Linh

Họ tên: Trần Hữu Chút

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Nguyên Chủ tịch UBND huyện VL

Họ tên: Hoàng Đức Thắng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: TUV, Bí thư Huyện uỷ VL

Họ tên: Lê Đức Yên

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Chủ tịch UBND huyện Vinh Linh

Họ tên: Nguyễn Văn Hùng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Chủ tịch UBND TX Đông Hà

Họ tên: Lê Quang Lanh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Bí thư, Chủ tịch Huyện Đảo Cồn cỏ

Họ tên: Nguyễn Thị Bích Hải

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS – TS, ĐH Huế

Họ tên: Nguyễn Xuân Tuyến

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS – TS, nguyên HT ĐHSP Huế

Họ tên: Lê Thị Minh Hiền

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: PGS, TS – ĐHYK Hà nội

Họ tên: Nguyễn Thành Trung

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Tổng Giám đốc IMEXCO

Họ tên: Lê Ngọc Minh

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: P. TGĐ VUSCÔ

Họ tên: Hoàng Đức Thắm

Thông tin:

Thành tích: NGƯT, Giám đốc Sở GD – ĐT QT

Họ tên: Lê Văn Thử

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thầy thuốc ưu tú

Họ tên: Trần Kim Phụng

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thầy thuốc ưu tú, Sở Y tế QT

Họ tên: Nguyễn Hữu Lương

Thông tin: Đang cập nhật

Thành tích: Thầy thuốc ưu tú

Họ tên:

Thông tin: Thông tin tiếp tục cập nhật

Thành tích:

DANH SÁCH ỦNG HỘ TRƯỜNG

Họ tên: Nguyễn Văn Minh

Thông tin: Hà Nội

Đóng góp: 7,000,000 VNĐ

Họ tên: Cựu học sinh ở TP Hồ Chí Minh

Thông tin: TP Hồ Chí Minh

Đóng góp: 50,000,000(VNĐ)

Họ tên: Phạm Thị Thanh

Thông tin: Học sinh cũ

Đóng góp: 30,000,000(VNĐ)

Họ tên: Tạ Hoàng Liên

Thông tin: Hs cũ-Nha Trang

Đóng góp: 1,000,000(VNĐ)

Họ tên: Ông Trần Hành

Thông tin: Đại Học Lạc Hồng

Đóng góp: 100,000,000(VNĐ)

Họ tên: Công ty Thuận Hòa

Thông tin: TT Hồ xá-Vĩnh Linh-Quảng Trị

Đóng góp: 5,000,000(VNĐ)

Họ tên: Hội Cựu giáo chức - HS ở Huế

Thông tin: TP Huế

Đóng góp: 48,000,000(VNĐ)

Liên kết
TỔNG LƯỢT TRUY CẬP